Topic: Stress – Bài mẫu IELTS Speaking Part 2 (từ vựng & audio)

Chào mừng bạn đến với Hà English – nguồn kiến thức và tư vấn hàng đầu dành cho những bạn đang tìm hiểu về kỳ thi IELTS. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về một chủ đề quan trọng trong phần thi IELTS Speaking Part 2 – “Stress”. Dưới sự hướng dẫn tận tâm từ Hà English, bạn sẽ được trang bị kỹ năng cần thiết để thể hiện thông tin một cách rõ ràng và tự tin.

Những câu hỏi thường gặp trong chủ đề “Stress”

Sample

Describe how you behaved in a stressful situation.

You should say:

• What the situation was
  • How you behaved
  • How other people might have behaved and explain how you felt about your behaved afterwards.

One memorable stressful situation I faced was during a final exam in college. The exam covered a significant portion of the course material, and I realized I hadn’t prepared as thoroughly as I should have. As the exam began, I felt my heart racing and my mind going blank. However, instead of panicking, I took a deep breath and reminded myself to stay calm and focused.

In that situation, I managed to control my nerves and approached the exam methodically. I read each question carefully, answered the ones I knew well first, and then tackled the more challenging ones. While I felt the pressure, I resisted the urge to rush through the exam. Looking around, I saw other students in various states of stress – some were frantically flipping through their notes, while others seemed frozen with anxiety.

After the exam, I reflected on my behavior and felt proud of how I handled the situation. Although the stress was certainly there, I didn’t let it overpower me. I realized that remaining composed under pressure allowed me to think more clearly and perform better than I would have if I had let panic take over. This experience taught me the importance of staying calm and collected, not just in exams, but also in other challenging situations I might encounter.

Useful phrases/collocations

• Memorable stressful situation: tình huống căng thẳng đáng nhớ
  • Final exam: kỳ thi cuối kì
  • Prepared as thoroughly as I should have: chuẩn bị cẩn thận như nên
  • Heart racing: trái tim đập nhanh
  • Mind going blank: trí óc trống rỗng
  • Panicking: hoảng sợ
  • Stay calm and focused: duy trì bình tĩnh và tập trung
  • Control my nerves: kiểm soát căng thẳng
  • Approach the exam methodically: tiếp cận kỳ thi một cách có hệ thống
  • Tackle the challenging ones: giải quyết những câu hỏi khó khăn
  • Resist the urge to rush: kiềm chế cảm giác muốn vội vàng
  • Frozen with anxiety: đóng băng vì lo lắng
  • Reflect on my behavior: suy ngẫm về cách cư xử của mình
  • Overpower me: trịch xuất tôi
  • Remain composed under pressure: giữ bình tĩnh dưới áp lực

Translate

Một tình huống căng thẳng đáng nhớ mà tôi gặp phải là trong một kỳ thi cuối kì ở trường đại học. Kỳ thi bao phủ một phần lớn nội dung của khóa học và tôi nhận ra mình không chuẩn bị kỹ. Khi kỳ thi bắt đầu, tôi cảm thấy tim đập nhanh và trí óc trống rỗng. Tuy nhiên, thay vì hoảng sợ, tôi hít một hơi thở sâu và nhắc nhở bản thân bình tĩnh và tập trung.

Trong tình huống đó, tôi đã kiểm soát được căng thẳng và tiếp cận kỳ thi một cách có hệ thống. Tôi đọc từng câu hỏi một cách cẩn thận, trả lời những câu mà tôi biết tốt trước, sau đó đối mặt với những câu khó khăn hơn. Mặc dù cảm thấy áp lực, tôi không vội vàng qua kỳ thi. Nhìn xung quanh, tôi thấy các sinh viên khác đang trong tình trạng căng thẳng khác nhau – có người cố gắng lật đật xem sách ghi chép, trong khi người khác dường như đóng băng vì lo lắng.

Sau kỳ thi, tôi suy ngẫm về cách cư xử của mình và tự hào về cách tôi đã đối phó với tình huống đó. Mặc dù căng thẳng vẫn có, tôi không để nó trịch xuất tôi. Tôi nhận ra rằng giữ bình tĩnh dưới áp lực giúp tôi suy nghĩ rõ ràng hơn và biểu diễn tốt hơn so với nếu tôi để hoảng sợ thống trị. Kinh nghiệm này đã giúp tôi thấy rõ tầm quan trọng của việc giữ bình tĩnh và tập trung không chỉ trong các kỳ thi, mà còn trong những tình huống thách thức khác mà tôi có thể gặp phải.

Xem thêm các Topic IELTS Speaking Part 2 khác TẠI ĐÂY

Hà English tin rằng bài mẫu “Topic: Stress – Bài mẫu IELTS Speaking Part 2” đã giúp bạn tiếp cận một cách sâu sắc với cách xử lý chủ đề này trong phần thi IELTS Speaking. Thông qua sự hướng dẫn từ Hà English, bạn đã được trang bị kỹ năng sử dụng từ vựng và ngữ pháp một cách hiệu quả, giúp bạn thể hiện một phần thi nói đầy ấn tượng và tự tin.

stress

Để lại một bình luận