Topic: Accident – Bài mẫu IELTS Speaking Part 2 (từ vựng & audio)

Chào mừng bạn đến với bài viết chủ đề Accident. Sự cố và tai nạn có thể xảy ra bất ngờ trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta và đôi khi chúng có thể để lại những ảnh hưởng đáng nhớ. Trong kỳ thi IELTS Speaking Part 2, việc thảo luận về một tai nạn trong quá khứ không chỉ giúp bạn thể hiện khả năng miêu tả chi tiết mà còn cho phép bạn chia sẻ về cách xử lý và học hỏi từ kinh nghiệm đó.

Trong bài viết này, Hà English sẽ cung cấp từ vựng quan trọng và cụm từ hữu ích liên quan đến chủ đề “Accident”, kèm theo bài mẫu và file âm thanh giúp bạn tự tin và thành công trong phần thi IELTS Speaking Part 2. Hãy cùng tìm hiểu về cách miêu tả một tai nạn một cách rõ ràng và chân thực!

Mẫu câu hỏi thường gặp trong chủ đề Accident

Describe a minor accident that you had in the past.

You should say:

• How the accident happened
  • What you did about it
  • How long you took to recover and explain how you felt about the accident

Sample

A while back, I had a minor accident that involved tripping and spraining my ankle. I was walking down a busy street, engrossed in a conversation on my phone. Without realizing it, I stumbled over an uneven part of the sidewalk. My foot twisted awkwardly, and I lost my balance, causing me to fall.

As soon as I fell, I ended the call and sat down on the nearby bench to assess the situation. I could feel a sharp pain in my ankle, and it was slightly swollen. I took off my shoe and massaged the area gently. A kind stranger passing by noticed my distress and offered to help. They brought me some ice from a nearby café to reduce the swelling. I was touched by their kindness.

It took me about two weeks to fully recover from the sprained ankle. I visited a doctor who confirmed it was a minor sprain and advised rest, ice, compression, and elevation. I followed the doctor’s advice and also did some light exercises to regain strength in my ankle. Thankfully, I was able to resume my regular activities without any issues.

Reflecting on the accident, I realized how important it is to be mindful of our surroundings, especially when distracted. It was a wake-up call for me to be more attentive while walking, and I learned to prioritize my safety. Although the accident was inconvenient, I was grateful that it wasn’t more serious, and it taught me a valuable lesson.

Useful phrases/collocations:

• Tripping and spraining my ankle: Vấp ngã và bong gân mắt cá chân
  • Walking down a busy street: Đi dọc một con phố đông đúc
  • Stumbled over an uneven part of the sidewalk: Vấp phải một phần vỉa hè không bằng phẳng
  • Twisted awkwardly: Bị xoay lệch một cách vụng về
  • Lost my balance: Mất thăng bằng
  • Sat down on the nearby bench: Ngồi xuống băng ghế gần đó
  • Assess the situation: Đánh giá tình hình
  • Slightly swollen: Hơi sưng
  • Reduce the swelling: Giảm sưng
  • Fully recover: Hồi phục hoàn toàn
  • Light exercises: Các bài tập nhẹ nhàng
  • Regain strength: Khôi phục sức mạnh
  • Be mindful of our surroundings: Chú ý đến môi trường xung quanh chúng ta
  • Valuable lesson: Bài học quý báu

Translate

Một thời gian trước đây, tôi đã gặp một tai nạn nhỏ liên quan đến việc bị vấp ngã và bong gân mắt cá chân. Lúc đó, tôi đang đi dọc một con phố đông đúc, đắm chìm trong một cuộc trò chuyện trên điện thoại. Mà không hề nhận ra, tôi vấp phải một phần không bằng phẳng của lề đường. Tôi hụt chân, mất thăng bằng và rồi ngã xuống đường.

Ngay sau khi tôi ngã, tôi kết thúc cuộc gọi và ngồi xuống ghế đá gần đó để đánh giá tình hình. Tôi cảm thấy một cơn đau nhói ở mắt cá chân, và nó hơi sưng. Tôi cởi giày ra và mát-xa nhẹ nhàng vùng bị tổn thương. Một người xa lạ tốt bụng đang đi ngang qua nhìn thấy sự khó khăn của tôi và đề nghị giúp đỡ. Họ mang cho tôi một ít đá từ một quán café gần đó để làm giảm sưng. Tôi rất cảm động vì sự tử tế của họ.

Mất khoảng hai tuần để tôi hoàn toàn hồi phục chấn thương ở mắt cá chân. Tôi đã đến gặp bác sĩ, người đã xác nhận rằng đó chỉ là một vết bong gân nhỏ và khuyên tôi nên nghỉ ngơi, tiếp tục chườm lạnh, tránh gây áp lực nếu không muốn nó nặng thêm. Tôi tuân thủ lời khuyên của bác sĩ và cũng thực hiện một số bài tập nhẹ để phục hồi sức mạnh cho mắt cá chân. May mắn thay, tôi đã có thể tiếp tục hoạt động bình thường mà không gặp bất kỳ vấn đề gì.

Khi suy ngẫm về tai nạn, tôi nhận ra rằng việc chú ý đến môi trường xung quanh là điều quan trọng, đặc biệt là khi bị xao lãng. Đó thực sự là một lời cảnh tỉnh cho tôi phải tập trung hơn khi đi bộ, và tôi đã học cách đặt an toàn lên hàng đầu. Mặc dù tai nạn khiến tôi gặp bất lợi trong sinh hoạt, nhưng tôi rất biết ơn vì nó không nghiêm trọng hơn và nó đã đem lại cho tôi một bài học quý báu.

Xem thêm các Topic IELTS Speaking Part 2 khác TẠI ĐÂY

Tai nạn là những sự kiện không mong muốn trong cuộc sống, và việc biết cách miêu tả một tai nạn một cách chân thực là một kỹ năng quan trọng. Bằng cách học từ vựng và áp dụng bài mẫu IELTS Speaking Part 2 với chủ đề “Accident” mà Hà English cung cấp, hy vọng bạn sẽ tự tin và thành công khi thể hiện khả năng miêu tả và trình bày của mình trong kỳ thi IELTS.

accident