Để đạt 7.0 IELTS Writing – Top 5 những lỗi không đáng có và cách khắc phục

Việc đạt 7.0 IELTS Writing không chỉ đơn thuần là viết bài, mà còn đòi hỏi kỹ năng và chiến lược để đạt được điểm số cao. Trong quá trình học và ôn luyện, có những lỗi phổ biến mà thí sinh thường gặp phải và cần khắc phục. Trong bài viết này, hãy cùng Hà English tìm hiểu về top 5 những lỗi không đáng có trong IELTS Writing và cách khắc phục chúng để nắm trong tay một điểm số 7.0.

đạt 7.0 IELTS Writing

Top 1 những lỗi không đáng có và cách khắc phục để đạt 7.0 IELTS Writing: Chưa nắm rõ được tiêu chí chấm điểm IELTS Writing

Để đạt 7.0 IELTS Writing, việc nắm rõ tiêu chí chấm điểm là vô cùng quan trọng. Thí sinh cần hiểu rõ những tiêu chí được sử dụng để đánh giá bài viết của mình. Có một số checklist cần kiểm tra như cấu trúc ngữ pháp, từ vựng, sự logic và lập luận, ý tưởng và sự phát triển, cũng như sự sắp xếp và tổ chức bài viết. Việc đọc và tìm hiểu các bài mẫu với các band điểm khác nhau cũng là cách tốt để hiểu rõ hơn về các tiêu chí chấm điểm.

IELTS cũng chỉ là một bài thi có yêu cầu rõ ràng nên chỉ cần hiểu nó, làm theo nó là đã có khả năng đạt điểm cao. Nhưng hiểm có bạn nào có thể nói được bài viết IELTS được chẩm như thế nào (có những tiêu chí gì và mỗi tiêu chí bao gồm những gì yêu cầu ra sao). Vậy nên, ta cần nắm vững những tiêu chí này (ít nhất là 1 checklist những cấu trúc ngữ pháp cần có cho 1 bài band cao) để đối chiếu lại bài viết và sửa dần.

Top 2: Giữ một cách viết cứng nhắc, rập khuôn theo mẫu và hơi máy móc

Viết là một hình thức sáng tạo nên tránh lặp lại những kiểu mở bài, mở đoạn giống nhau. Tuy thế, vẫn nên có trong đầu những dàn bài mẫu cho từng dạng vì nó sẽ giúp ta tiết kiệm được rất nhiều thời gian viết. Hãy viết gì đó là của mình trong khuôn khổ cho phép. Nếu bạn muốn có nhiều cách diễn đạt, hãy chịu khó đọc tài liệu (các bài nghiên cứu) rồi ghi lại các cấu trúc mình thấy hay rồi tập viết tự do (free writing) với chúng để ghi nhớ và thúc đẩy sự sáng tạo của bản thân.

Một số tài liệu bổ ích mà Hà English muốn chia sẻ đến bạn để bạn cải thiện khả năng Writing:

>> Collin Writing for IELTS

>> Improve Your Skill Writing for IELTS

Top 3: Giọng văn không phù hợp

Có 2 lỗi trong phần này là dùng từ cho tất cả các trường hợp (sử dụng các từ only, all, whole, entire, etc) và “chắc chắn thái quá” (definitely, entirely, undoubtedly, etc). IELTS Writing là dạng viết học thuật (dùng trong các văn bản khoa học), và đã là khoa học thì phải chính xác, có bằng chứng (evidence – based) mới được khẳng định. Việc đưa ra những lý luận không thuyết phục và thiếu bằng chứng trong Writing task 2 rồi kết luận bằng những từ mạnh sẽ khiến người đọc khá khó chịu.

Từ luôn có sắc thái biểu đạt, giám khảo IELTS lại là người chuyên về ngôn ngữ nên cảm nhận của họ rất sâu. Vậy nên, khi viết hãy là một nhà khoa học, một nhà tranh luận, đưa ra quan điểm lập luận rồi kết lại thật hợp lý. Việc đọc những công trình nghiên cứu, học cách họ đưa ra kết quả nghiên cứu rất giúp bạn trong phần này đó.

Top 4: Dùng từ không đúng văn cảnh và từ khủng

Từ có nhiều sắc thái nghĩa do đó ta không nên bê nguyên từ đồng nghĩa hay dịch từ Việt sang Anh vào bài viết. Hãy dành thêm thời gian đọc ví dụ về từ đó để tránh trường hợp nói thay vì “Cháu ăn đi” lại nói “Cháu đớp đi”.

Từ tốt là từ đúng chủ đề, đúng chuyên ngành, đúng thời đại và phải hiểu được. Đối với chủ đề về môi trường, chúng ta có các từ/ cụm từ như “pollution , address problems”, chủ đề về sức khỏe ta có một số bệnh “hypertension, diabetes” mặc dù thuộc chuyên ngành y khoa nhưng dễ hiểu được bởi chúng phổ biến hơn “diabetes mellitus”. Bên cạnh đó đôi khi việc dùng kết hợp các từ dài và khó cũng làm cho bài văn bị giảm về tính mach lac: “It is inadvisable to impart an expression of ordinary by applying lexical items of high sophistication levels”.

Top 5: Ảnh hưởng của lối suy nghĩ tiếng Việt và cách viết văn tiếng Việt

Người Việt mình hay nói ẩn ý hoặc nói/ viết những câu có vẻ không liên quan đến nhau để người nghe phân tích, tự hiểu. Văn hóa Việt là “nói 1 hiểu 10″ nhưng phương Tây là “nói 10 hiểu 1″. Bài viết IELTS không kiểm tra kiến thức mà kiểm tra lập luận, cách dùng từ, dùng câu, etc nên mình có 1 ý mà viết 10 câu hơn là viết 3 ý rồi cho người đọc tự suy luận. Do đó, hãy chú ý hơn vào cách nghĩ, cách nói của bạn mỗi ngày, thành lập cho mình lối nghĩ thằng nguyên nhân – kết quả, luôn hỏi tại sao để lập luận rõ ràng chặt chẽ nhất.

Để nắm trong tay 7.0 IELTS Writing, cần chú ý khắc phục những lỗi không đáng có. Nắm rõ tiêu chí chấm điểm, viết một cách sáng tạo và tự nhiên, sử dụng từ ngữ phù hợp, đảm bảo giọng văn thích hợp, và điều chỉnh lối suy nghĩ và cách viết văn tiếng Việt. Bằng việc luyện tập và nâng cao những kỹ năng này, bạn sẽ tăng cơ hội đạt điểm 7.0 trong kỹ năng viết IELTS.

Nếu bạn đang tìm kiếm một khóa học IELTS Advanced để nắm bắt được các chiến lược và kỹ năng cần thiết cho IELTS Writing, Hà English là lựa chọn hàng đầu. Khóa học IELTS Advanced tại Hà English được thiết kế nhằm giúp học viên nắm vững các phương pháp viết và xử lý các loại câu hỏi thường gặp trong IELTS Writing.

Với sự hướng dẫn của đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và các tài liệu chất lượng, bạn sẽ được trang bị những kỹ năng cần thiết để tự tin vượt qua thử thách của bài thi IELTS Writing. Hãy đăng ký khóa học IELTS Advanced tại Hà English ngay hôm nay để trang bị cho mình những kỹ năng viết chuyên sâu và đạt điểm số 7.0 IELTS Writing.