Top 3 cách luyện Speaking IELTS đạt 7.0+ nhanh nhất mà bạn nên biết

Bạn đang chuẩn bị cho kỳ thi IELTS và mong muốn đạt điểm cao trong phần Speaking? Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn top 3 cách luyện Speaking IELTS đạt 7.0+ một cách nhanh chóng. Phần Speaking trong IELTS đòi hỏi bạn phải có kỹ năng giao tiếp tự nhiên và linh hoạt. Với những phương pháp luyện tập đúng, bạn sẽ có thể cải thiện kỹ năng Speaking của mình và đạt được điểm số cao trong kỳ thi quan trọng này.

luyện Speaking IELTS đạt 7.0+

Trau dồi từ vựng và ngữ pháp là cách nhanh nhất để luyện Speaking IELTS đạt 7.0+

Để đạt đến band điểm cao từ 8.0+ bạn cần phải một phong cách nói chuyện thật tự nhiên với giám khảo, đặc biệt là phần part 1 và part 2.

Ở part 1 giám khảo sẽ hỏi bạn những câu hỏi rất đời thường do đó, đừng làm phức tạp hóa câu trả lời lên mà hãy trả lời theo kiểu bạn đang nói chuyện với người thân, bạn bè xung quanh mình về vấn đề đó. Hãy nhớ bạn đi thi tiếng Anh chứ không phải đi thi kiến thức khoa học tổng hợp.

Ở part 2, bạn cần nói lên một câu chuyện của bản thân một cách rất chân thật để ăn điểm cao. Khi đi thi, mình nhắm mắt lại hồi tưởng lại câu chuyện cần kể trong 30s đầu và thời gian còn lại 30s mình sẽ nghĩ xem nên thêm những từ vựng nào xịn liên quan xuống giấy nháp được phát. Đừng tốn thời gian bịa nên một câu chuyện, đừng tốn thời gian để xây dựng nội dung câu chuyện mà hãy dành nó để note lại từ vựng.

Cuối cùng là part 3. Đây là nơi để bạn thể hiện vốn hiểu biết và khả năng nói của mình. Để đạt được điểm cao, bạn cần biết về từ vựng chuyên cho từng chủ đề mang tính học thuật. Cái này bạn có thể tích góp trong các bài reading hoặc trong các chủ điểm Writing task 2.

Một số tài liệu luyện từ vựng và ngữ pháp mà Hà English muốn chia sẻ đến bạn

>> Cambridge Vocabulary for IELTS Advanced

>> Cambridge Grammar IELTS

Xây dựng lối nói chuyện tự nhiên

Để đạt điểm cao từ 8.0+, bạn cần phát triển một phong cách nói chuyện tự nhiên trong IELTS Speaking, đặc biệt là ở phần Part 1 và Part 2. Ở Part 1, trả lời câu hỏi một cách đơn giản và tự nhiên như khi nói chuyện với người thân, bạn bè. Ở Part 2, kể câu chuyện của bạn một cách chân thật và sử dụng từ vựng phù hợp. Lưu ý ghi chú từ vựng liên quan trong thời gian chuẩn bị và không tốn thời gian để bịa đặt câu chuyện.

Cuối cùng là part 3 Đây là nơi để bạn thể hiện vốn hiểu biết và khả năng nói của mình. Để đạt được điểm cao, bạn cần biết về từ vựng chuyên cho từng chủ đề mang tính học thuật. Cái này bạn có thể tích góp trong các bài reading hoặc trong các chủ điểm Writing task 2.

Trả lời câu hỏi theo đúng trình tự

Một kinh nghiệm tự luyện Speaking IELTS đó là như sau. Giám khảo hỏi gì, bạn cần trả lời chính xác vào vấn đề của của câu hỏi. Ví dụ, họ hỏi bạn đang đi học hay đi làm, thì câu đầu tiên bạn cần nói ngay đó là tôi đang là học sinh/ sinh viên/… tại trường nào đấy. Hay là bạn đang đi làm, tiếp đến sau đó là vị trí làm việc và nơi bạn đang đi làm/ đi học.

Phần vị trí làm việc và địa điểm bạn đi làm/ đi học là phần giải thích cho câu trả lời. Nếu như bạn trả lời direct answer xong mà bị tắt mất ý tưởng nói tiếp. Điều đó sẽ không gây khó chịu bằng việc bạn cứ đi mông lung mà không đúng trọng tâm.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp. Bạn có thể sẽ thực sự không quan tâm đến vấn đề mà giám khảo đang hỏi. Bạn có thể nói với họ rằng “tôi không quan tâm đến vấn đề này lắm”. Sau đó đưa ra cho họ một lý cho việc đó. Ví dụ, “bạn có thích cắm hoa không?” thì câu trả lời để cứu cánh sẽ là “Tôi không hứng thú về công việc này lắm. Bởi vì, trong nhà công việc này thường là mẹ tôi làm và những lúc đó thì tôi đang đi đá bóng với lũ bạn.” Thế là đủ rồi đấy.

Nếu bạn muốn nhanh chóng nắm bắt kỹ năng Speaking IELTS và đạt điểm 7.0+ trong kỳ thi, Hà English là địa chỉ lý tưởng. Tại Hà English, chúng tôi cung cấp khóa học IELTS Advanced với các phương pháp và chiến lược luyện Speaking hiệu quả. Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và môi trường học tập chuyên nghiệp, bạn sẽ được hỗ trợ tận tâm và đạt được kết quả cao trong phần Speaking.

Đừng chần chừ nữa, hãy đăng ký khóa học IELTS Advanced tại Hà English ngay hôm nay để luyện Speaking IELTS một cách hiệu quả và tiến gần đến mục tiêu 7.0+ trong kỳ thi. Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết và đăng ký khóa học.