Làm thế nào để tự học IELTS hiệu quả ?

Chào các bạn yêu thích Tiếng Anh và đang muốn thử thách bản thân với kì thi IELTS ! Bạn đang tìm kiếm một “bí kíp” tự học IELTS ở nhà một cách hiệu quả, để nắm vững kỹ năng Tiếng Anh và đạt kết quả cao trong kỳ thi quan trọng này? Hãy cùng đội ngũ Hà English khám phá những bước học tập hữu ích và chi tiết để chinh phục IELTS từng chút một!

Trong bài viết này, Hà English chia sẻ đến bạn một chuỗi các bước tự học IELTS mà chúng tôi đã xây dựng và tối ưu hoá qua nhiều năm kinh nghiệm đào tạo và giảng dạy. Từ việc xác định mục tiêu rõ ràng, đánh giá trình độ hiện tại của bản thân, lên kế hoạch học tập phù hợp với điểm mạnh và yếu, đến việc tìm nguồn tài liệu phù hợp và tận dụng công nghệ để hỗ trợ việc học tập – tất cả đều sẽ được hướng dẫn chi tiết và thực tế.

tự học IELTS hiệu quả

Các bước tự học IELTS hiệu quả

Bước 1: Xác định rõ mục tiêu

Trước khi bắt đầu, bạn phải hiểu rõ lí do vì sao bạn cần tấm bằng IELTS. Việc định hình được giá trị của IELTS sẽ giúp bạn có thêm động lực để vượt qua sự lười biếng của bản thân và học tập một cách nghiêm túc.

Bước 2: Đánh giá trình độ hiện tại

Hãy làm thử một bài test IELTS với đủ 4 kĩ năng nếu có thể. Với sự hỗ trợ của Internet, bạn hoàn toàn có thể làm bài thi Listening và Reading trên máy tính hay điện thoại. Nếu không, bạn có thể tìm tới một trung tâm tiếng Anh cung cấp dịch vụ test thử trình độ. Khi bạn nắm rõ bản thân mình đang ở band mấy thì việc vạch ra lộ trình học để nâng band sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Bước 3: Lập kế hoạch học phù hợp

Bạn dự định dành ra một tiếng mỗi ngày cho việc luyện nghe ? Bạn muốn đọc báo tiếng Anh 30 phút mỗi ngày để nâng cao vốn từ vựng? Bạn quyết tâm cứ hai ngày một lần sẽ viết một bài essay ? Hãy nhanh chóng ghi lại kế hoạch học tập IELTS của bạn và bám sát nó thật kĩ càng. Đừng quên dành nhiều thời gian hơn cho những kĩ năng bạn còn yếu để đảm bảo bốn kĩ năng không bị chênh lệch nhau về điểm quá nhiều nhé!

Bước 4: Tìm tài liệu phù hợp

Hiện nay có rất nhiều bộ sách IELTS nổi tiếng có thể được dùng để tự luyện ở nhà. Tiêu biểu có thể kể đến Official guide to IELTS, IELTS Graduation, bộ sách Get Ready For IELTS, IELTS Test Builder, IELTS Cambridge 10-18, bộ sách Collins for IELTS bao gồm cả bốn kĩ năng, v..v Bạn có thể download những bộ sách này sẵn ngay trên mạng Internet hoặc ra nhà sách để đặt mua. Đây đều là những nguồn tài liệu uy tín và hữu hiệu trong việc hỗ trợ thí sinh ôn thi IELTS.

Download ngay một vài bộ sách học IELTS hữu ích dưới đây:

Bước 5: Tận dụng công nghệ học tập

Người tự học IELTS ở nhà cần phải linh động trong việc sử dụng nguồn tài nguyên gần như vô hạn của Internet. Chỉ cần một chút kiên nhẫn và sáng tạo thì người tự học IELTS hoàn toàn có thể tìm ra rất nhiều app/công cụ hỗ trợ hữu ích cho bản thân.

Bước 6: Luyện đề thường xuyên

IELTS là một kì thi tiếng Anh chuẩn hóa, do đó về mặt cấu trúc đề, nó hoàn toàn giữ nguyên từ năm này sang năm khác. Đây sẽ là một lợi thế cho tất cả các thí sinh IELTS vì các bạn hoàn toàn có thể sử dụng những đề thi cũ để rèn giũa trình độ của mình. Thường thì thời gian tốt nhất để làm thử một đề IELTS hoàn chỉnh là 2 tuần một lần, tuy nhiên các bạn có thể thay đổi nó để phù hợp với nhu cầu và khả năng của bản thân.

Bạn có thể sử dụng trang web ieltsonlinetests.com để làm bài thi trực tiếp trên máy tính hay điện thoại nối mạng, hoặc sử dụng bộ sách IELTS Cambridge 01-18 để làm.

Bước 7: Tìm người học cùng

Tự học IELTS là một thử thách rất dễ khiến nhiều người nản lòng. Vậy tại sao bạn không thử tìm một partner để cùng nhau phấn đấu ? Việc có thêm một người học chung sẽ giúp bản thân có động lực hoàn thành những mục tiêu đề ra, cũng như hai bạn có thể cùng nhau luyện Speaking. Hơn thế nữa, tục ngữ tiếng Anh có câu “Two heads are better than one” và “Share to be shared”, biết đâu trong quá trình học hai bạn lại cùng nhau bổ sung được những điểm yếu và cải thiện những điểm mạnh cho nhau thì sao ?

Qua bài viết “Bí kíp tự học IELTS ở nhà một cách hiệu quả cùng Hà English”, chúng tôi đã trình bày một loạt các bước hữu ích và chi tiết để giúp bạn tự học IELTS một cách hiệu quả và tự tin. Từ việc xác định mục tiêu rõ ràng, đánh giá trình độ hiện tại, lên kế hoạch học tập phù hợp, đến việc tìm nguồn tài liệu đáng tin cậy và tận dụng công nghệ, mỗi bước đều giúp bạn tiến gần hơn đến mục tiêu chinh phục kỳ thi IELTS thành công.

Đăng kí nhận lộ trình học phù hợp từ Hà English ngay!