Làm thế nào để dừng việc dịch trong đầu và suy nghĩ bằng tiếng Anh

Xin chào các bạn! Trong quá trình giảng dạy tiếng Anh, những giảng viên tại Hà English rằng cần dừng việc dịch trong đầu và suy nghĩ bằng tiếng Anh bởi vì thói quen này ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình học tiếng Anh. Việc này làm cho việc nghe hiểu và nói tiếng Anh trở nên vô cùng khó khăn. Trong bài viết này, Hà English sẽ chia sẻ với các bạn một số cách để dừng việc dịch trong đầu và bắt đầu suy nghĩ bằng tiếng Anh. Hãy cùng Hà English tìm hiểu ngay nhé !

Làm thế nào để dừng việc dịch trong đầu và suy nghĩ bằng tiếng Anh

Những phương pháp hữu ích giúp các bạn tập thói quen dừng việc dịch trong đầu và suy nghĩ bằng tiếng Anh

Tự tạo môi trường tiếng Anh

Một trong những cách hiệu quả để ngừng dịch và bắt đầu suy nghĩ bằng tiếng Anh là tạo môi trường tiếng Anh xung quanh bạn. Bạn có thể nghe, xem và đọc nhiều tài liệu tiếng Anh như hội thoại tiếng Anh trên YouTube, các chương trình TV, các bộ phim bằng tiếng Anh. Bạn có thể thực hiện việc này ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào.

Ví dụ, bạn có thể nghe chương trình Ellen show khi đang dọn nhà, nghe tin tức trên CNN hay BBC khi nấu ăn. Việc tiếp xúc với tiếng Anh thông qua nghe, xem và đọc sẽ giúp bạn quen với âm điệu và ngữ điệu chuẩn của tiếng Anh, đồng thời học thêm từ vựng và cấu trúc mới.

Sử dụng từ điển Anh-Anh

Một cách để hiểu rõ nghĩa và cách sử dụng của từ là sử dụng từ điển Anh-Anh. Tra từ điển Anh-Anh giúp bạn đọc và hiểu các ví dụ về cách sử dụng từ trong ngữ cảnh. Việc này giúp bạn tránh việc dịch từ Anh sang Việt và ngược lại. Hãy sử dụng từ điển Anh-Anh để nâng cao khả năng đọc tiếng Anh và tiếp tục suy nghĩ bằng tiếng Anh. Một số từ điển Anh-Anh uy tín mà bạn có thể sử dụng là Oxford Learner’s Dictionaries, Cambridge Dictionary, Collins Dictionary.

Bắt đầu thói quen suy nghĩ bằng tiếng Anh

Hãy tạo thói quen suy nghĩ bằng tiếng Anh trong các hoạt động hàng ngày. Ví dụ, khi bạn đang đi xe bus, hãy nghĩ trong đầu “I’m going to school by bus” hoặc khi bạn nhìn thấy một người đang đi bộ, hãy nghĩ “That man is walking down the street”. Bằng cách này, bạn tự tạo ra một thế giới suy nghĩ bằng tiếng Anh cho bản thân. Dần dần, bạn sẽ quen với việc suy nghĩ và diễn đạt bằng tiếng Anh.

Tập nói tiếng Anh thật to

Nói tiếng Anh là một phần quan trọng trong việc ngừng dịch và bắt đầu suy nghĩ bằng tiếng Anh. Thử nói tiếng Anh trong những hoạt động hàng ngày khi bạn đang một mình. Ví dụ, khi bạn đang nấu ăn, hãy miêu tả những hành động bạn đang thực hiện bằng tiếng Anh. Bạn cũng có thể dành một ít thời gian cuối ngày để nói về những gì đã xảy ra trong ngày bằng tiếng Anh. Kết hợp việc tự nói với việc thực hành “shadowing” (nói đuổi) cũng là một cách tốt để nâng cao khả năng diễn đạt tiếng Anh của bạn.

Một số tài liệu mà Hà English muốn chia sẻ đến các bạn

Để giúp bạn nâng cao khả năng ngừng dịch và suy nghĩ trực tiếp bằng tiếng Anh, chúng tôi đã chuẩn bị một số tài liệu hữu ích. Dưới đây là những tài liệu mà bạn có thể tải xuống và sử dụng:

Kết luận

Hy vọng những phương pháp và mẹo trong bài viết này sẽ giúp bạn dừng việc dịch và bắt đầu suy nghĩ bằng tiếng Anh một cách tự nhiên. Nếu bạn đang tìm kiếm một trung tâm Anh ngữ uy tín để nâng cao kỹ năng tiếng Anh của mình, chúng tôi xin giới thiệu trung tâm Anh ngữ Hà English.

Trung tâm Hà English là một trung tâm giáo dục chất lượng, với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và phương pháp giảng dạy hiện đại. Chúng tôi cam kết đồng hành cùng bạn trên con đường học tiếng Anh và mang đến cho bạn môi trường học tập chuyên nghiệp và tiến bộ.

Bằng cách áp dụng các cách tiếp cận và mẹo đã được chia sẻ, bạn có thể dừng việc dịch và bắt đầu suy nghĩ bằng tiếng Anh một cách tự nhiên. Hãy tạo môi trường tiếng Anh, sử dụng từ điển Anh-Anh, tập thói quen suy nghĩ bằng tiếng Anh và tập nói tiếng Anh thật to. Hãy kiên nhẫn và không ngừng thực hành. Chúc bạn thành công trong việc nâng cao kỹ năng tiếng Anh của mình !