9 TIPS nâng Band điểm LISTENING IELTS hiệu quả

Bạn muốn nâng band điểm Listening IELTS ? Tiếng Anh luôn là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà bạn cần nắm vững khi chuẩn bị cho kỳ thi IELTS. Trong số các phần thi, kỹ năng nghe (Listening) thường là một trong những thách thức khó nhằn đối với nhiều thí sinh. Để giúp bạn cải thiện điểm số IELTS Listening của mình, Hà English đã tổng hợp 9 mẹo quan trọng và hiệu quả.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 9 Tips nâng band điểm Listening IELTS. Từ các chiến lược luyện nghe hiệu quả, cách tăng cường từ vựng và kiến thức chuyên ngành, đến cách làm bài thi thông minh và sử dụng các nguồn tài liệu hữu ích, bạn sẽ tìm thấy một số lời khuyên hữu ích để nâng cao khả năng nghe của mình trong kỳ thi IELTS.

NÂNG BAND ĐIỂM LISTENING IELTS

Dưới đây là 9 Tips nâng band điểm Listening IELTS được các giảng viên tại Hà English chia sẻ cho các bạn

Một số cuốn sách hay cho việc luyện nghe Listening IELTS mà Hà English muốn chia sẻ đến bạn:

>> Get Ready for IELTS Listening

>> Improve Your IELTS Listening and Speaking

Đọc trước khi nghe – dự đoán câu trả lời

Một khó khăn trong kỳ thi là bạn không chỉ nghe mà còn đọc câu hỏi và viết đáp án cùng một lúc.

Một mẹo đơn giản là đọc các câu hỏi trước khi bạn nghe để bạn biết bạn đang nghe gì. Đây là một kỹ năng khó thành thạo, nhưng đôi khi có thể hữu ích khi thử và dự đoán loại câu trả lời mà bạn đang tìm kiếm: chẳng hạn đó là một cái tên hay một con số?

Đọc khi nghe – tập trung vào toàn bộ câu hỏi

Phần lớn các lỗi mắc phải không phải do bạn nghe không kỹ mà do bạn không tập trung vào câu hỏi. Khi bạn đang nghe, hãy tập trung vào cách diễn đạt chính xác của câu hỏi.

Tập trung vào 2 câu hỏi cùng một lúc

Một khó khăn là câu trả lời cho 2 câu hỏi thường đến nhanh sau câu hỏi kia. Bạn có thể nhận được cả hai câu trả lời? Có thể, có thể không: nhưng cách duy nhất bạn có thể làm là nếu bạn đã sẵn sàng cho câu hỏi tiếp theo.

Thầy muốn nói thêm rằng không có vấn đề gì khi trả lời sai một câu hỏi, vấn đề thực sự là nếu bạn không biết mình đang ở đâu trong bài nghe và bạn vẫn đang nghe câu hỏi 13 khi cuộn băng đã chuyển sang câu hỏi 15.

Nhớ đừng để 1 câu hỏi chưa trả lời được làm ảnh hưởng đến cả bài làm nhé.

Không làm phần viết vào cuối cùng

Đôi khi thí sinh để phần viết đến cuối vì nghĩ rằng họ sẽ nhớ những gì đã nghe. Theo kinh nghiệm của thầy, điều này hầu như không bao giờ hiệu quả: có rất nhiều thông tin, các bạn đang bị căng thẳng và quan trọng nhất là sau mỗi lần nghe, bạn nên chuyển sang nhóm câu hỏi tiếp theo để đọc chúng.

Thời gian là có hạn

Các bạn không cần phải viết ra tất cả đáp án ra: cuối cùng bạn có 10 phút để chép câu trả lời của mình vào phiếu trả lời. Vì vậy, điều bạn cần làm là học cách viết đủ để bạn có thể nhận ra là bạn đang nghe để khi chép đáp án sang 1 cách đầy đủ.

Một ngoại lệ cho điều này là ở phần 1 với các con số và tên mà bạn phải viết ra đầy đủ mọi thứ khi bạn đang nghe.

Đừng viết câu trả lời quá nhanh

Đôi khi bạn nghe những gì bạn nghĩ là câu trả lời, nhưng người nói tiếp tục sửa chữa hoặc đưa ra những thông tin gây hoang mang:

“So I’ll see you on Wednesday afternoon”

“Sorry, I’m busy then. How about Thursday evening?”

“Fine, Thursday at 7 0’clock”

Đừng để trống bất kỳ câu trả lời nào

Có 2 lý do cho việc này. Đầu tiên, dự đoán của bạn có thể đúng, đặc biệt nếu đó là câu hỏi kiểu trắc nghiệm. Thứ hai, kể cả khi bạn không chắc chắn là đáp án của mình chính xác, bạn vẫn có 25% cơ hội chọn đúng câu trả lời.

Nghe thông tin lặp đi lặp lại

Điều này không phải lúc nào cũng hiệu quả, nhưng đôi khi những từ là câu trả lời được lặp lại: nếu bạn cần đoán, hãy chọn những từ bạn nghe được lặp đi lặp lại, chúng có thể là câu trả lời.

Tìm manh mối trong câu hỏi

Một loại câu hỏi thường gặp là hoàn thành một bảng; trong loại câu hỏi này, bạn sẽ thường tìm manh mối cho câu trả lời bằng cách xem các thông tin khác trong bảng. Cụ thể, hãy nhìn vào tiêu đề của các hàng và cột: ví dụ: nếu tiêu đề ghi “equipment” và một số ô hoàn chỉnh ghi “paper clips” và “cardboard” thì bạn có manh mối tốt về những gì bạn đang nghe thấy.

Trên đây là 9 mẹo quan trọng để nâng cao điểm số Listening trong kỳ thi IELTS. Bằng việc áp dụng những chiến lược và phương pháp này, bạn sẽ có cơ hội cải thiện khả năng nghe của mình và đạt điểm số cao hơn trong kỳ thi quan trọng này.

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng rằng bạn đã nhận ra tầm quan trọng của việc luyện tập và chuẩn bị kỹ càng cho kỳ thi IELTS Listening. Đồng thời, bạn cũng đã nắm bắt được những phương pháp hiệu quả để làm bài thi một cách thông minh và chính xác.