6 nguyên tắc học IELTS Reading hiệu quả

Trong bài viết này, đội ngũ Hà English xin giới thiệu đến các bạn 6 nguyên tắc học IELTS Reading hữu ích, được thiết kế để giúp các bạn vượt qua kỹ năng Đọc một cách tốt nhất cho kỳ thi IELTS. Những quy tắc này không chỉ giúp bạn cải thiện từ vựng và hiểu biết về ngữ pháp, mà còn giúp bạn xây dựng chiến lược thời gian hiệu quả, đảm bảo tự tin đối diện với các câu hỏi khó khăn và nắm vững kỹ năng Skimming và Scanning.

Hãy cùng Hà English khám phá những bí quyết học tập và luyện tập IELTS Reading, từ việc đối mặt với nỗi sợ cho đến việc sử dụng từ điển Anh – Anh một cách thông minh. Chúng tôi tin rằng sau khi áp dụng những quy tắc này, bạn sẽ tự tin hơn và đạt được kết quả cao trong kỳ thi IELTS Reading.

6 nguyên tắc học IELTS Reading hiệu quả

Dưới đây là 6 nguyên tắc học IELTS Reading hiệu quả được giảng viên tại Hà English chia sẻ

Đối diện với sợ hãi khi đọc Tiếng Anh

Để vượt qua nỗi sợ, bạn cần đối mặt trực diện với nó! Nếu bạn chưa thể đọc những bài dài như trong phần kiểm tra, hãy bắt đầu bằng những bài ngắn hơn hoặc các chủ đề mà bạn quan tâm:

Phương pháp này có thể không mới, nhưng vẫn hiệu quả. Hãy đọc để tăng kiến thức, không phải để nhớ hết từ vựng. Điều này giúp giảm áp lực và cho phép bạn tiếp thu kiến thức về ngữ pháp, chủ đề và tư duy bản ngữ, từ đó ứng dụng vào viết để tiến bộ hơn.

Chiến lược quản lý thời gian

Có một chiến lược hiệu quả hơn là cố gắng học hết từ vựng. Trước khi phân chia thời gian, bạn cần luyện tập kỹ năng đọc đủ nhiều.

Không có công thức chung nào để phân bổ thời gian cho từng câu hỏi và đoạn văn. Tuy nhiên, hãy làm nhiều đề và giới hạn thời gian mỗi bài khoảng 15 phút, sau đó chuyển sang bài khác. Điều này giúp bạn có thời gian kiểm tra lại và không ảnh hưởng đến thời gian làm bài tiếp theo.

Lưu ý cẩn thận câu hỏi

Một sai sót nhỏ như nhầm lẫn từ có thể thay đổi ý nghĩa của câu hỏi. Hãy tập trung hết mình vào việc đọc câu hỏi để tránh sai sót. Để khắc phục, hãy quen tập lướt qua câu hỏi trước khi trả lời. Điều này giúp bạn tránh rơi vào bẫy trong bài thi.

Luyện tập Skimming và Scanning để học IELTS Reading hiệu quả hơn

• Skim: Đọc lướt và tập trung vào những điểm chính.
  • Scan: Dò tìm thông tin từ khóa trong đoạn văn.

Đây là hai kỹ năng quan trọng trong IELTS Reading. Không cần đọc từng từ trong đoạn văn, thay vào đó, hãy dùng Scan để tìm thông tin cho câu hỏi. Sau khi tìm thấy từ khóa chỉ dẫn, hãy Skim câu hoặc đoạn chứa thông tin đó – tập trung vào phần chủ ngữ, động từ và tân ngữ chính của câu, không quá quan tâm đến phần bổ trợ.

Nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn về Skimming và Scanning, bạn có thể liên hệ ngay với Hà English để được hướng dẫn tận tình và cụ thể nhé !

Đánh giá sau khi làm bài

Một sai lầm phổ biến của nhiều người tự học hoặc ôn luyện IELTS tại nhà là chỉ tập trung vào việc làm bài tập và đề thi. Hãy đặt câu hỏi cho bản thân sau khi làm xong:

• “Tại sao mình sai câu này?”
  • “Mình hiểu sai vấn đề ở đâu?”

Điều này giúp bạn hiểu và khắc phục lỗi sai, tránh tái lặp trong các bài thi IELTS sắp tới. Đây là cách học IELTS hiệu quả.

Sử dụng từ điển Anh – Anh

Hãy cố gắng sử dụng từ điển Anh – Anh khi ôn luyện IELTS Reading và học tiếng Anh. Điều này giúp cải thiện khả năng phản xạ với ngôn ngữ. Cần nhớ rằng không phải từ nào trong tiếng Anh cũng có thể dịch trọn vẹn sang tiếng Việt. Học bằng nghĩa tiếng Anh và kèm theo ví dụ là cách học hiệu quả giúp nhớ lâu hơn.

Một số tài liệu luyện tập IELTS Reading hữu ích mà Hà English muốn chia sẻ đến bạn

Trên đây là 6 quy tắc quan trọng đội ngũ Hà English đã giới thiệu để giúp các bạn vượt qua kỹ năng Đọc tiếng Anh một cách tốt nhất cho kỳ thi IELTS. Nhớ rằng, Đọc là một trong những phần thi quan trọng nhất trong bài kiểm tra IELTS, và việc nắm vững những chiến lược hiệu quả sẽ giúp bạn đạt điểm cao và tiến bộ đáng kể trong khả năng sử dụng ngôn ngữ Tiếng Anh.