4 Cấu trúc IELTS SPEAKING nhất định phải biết để chinh phục phần thi này !

4 Cấu trúc IELTS SPEAKING

Trong cấu trúc IELTS Speaking, bạn sẽ được đánh giá dựa trên 4 tiêu chí chính sau

1. Độ trôi chảy và mạch lạc (Fluency and Coherence)
  2. Khả năng sử dụng từ ngữ (Lexical Resource)
  3. Độ chính xác và sự đa dạng trong ngữ pháp (Grammar Range and Accuracy)
  4. Phát âm (Pronunciation)

Trong số đó, “Grammar Range and Accuracy” là tiêu chí quan trọng để đánh giá việc sử dụng ngữ pháp. Để đạt điểm cao trong phần này, bạn cần sử dụng linh hoạt các loại mệnh đề và cấu trúc câu trong IELTS Speaking.

• Mức độ đa dạng và phức tạp của các cấu trúc ngữ pháp
  • Mức độ chính xác, phù hợp và linh hoạt của các cấu trúc
  • Số lỗi và mức độ nghiêm trọng của các lỗi (mức độ ảnh hưởng của các lỗi đến việc nghe hiểu)

Vì thế, các bạn cần sử dụng linh hoạt các loại mệnh đề, các cấu trúc câu trong IELTS Speaking của mình. Hãy cùng mình tìm hiểu về 4 loại cấu trúc KHÔNG THỂ THIẾU TRONG BÀI NÓI của chúng mình nhé

Dưới đây là 4 cấu trúc không thể thiếu trong bài nói của bạn

Cấu trúc mệnh đề quan hệ:

• Sử dụng mệnh đề quan hệ để bổ nghĩa cho danh từ hoặc cụm danh từ đứng trước.
  • Mệnh đề quan hệ giúp làm rõ thông tin về các đối tượng khác nhau mà người nghe chưa biết đến.
  • Sử dụng mệnh đề quan hệ giúp kết nối các câu thành bài nói liền mạch và dễ dàng hiểu.

Ví dụ: “I am living in a beautiful town which is located near the heart of Ha Noi.”

Cấu trúc so sánh:

• Sử dụng cấu trúc so sánh để trả lời các câu hỏi lựa chọn.
  • Đưa ra quan điểm của bạn một cách sâu sắc và được đánh giá cao.
  • Sử dụng cấu trúc như “I (much) prefer A (Noun/V-ing) to/ rather than B (Noun/V-ing)” hoặc “I think A is a better choice for me”.

Trong một số trường hợp, bạn sẽ phải đặt bản thân vào tình huống giả định (đó là khi thí sinh không biết hoặc không có trải nghiệm với các lựa chọn được đưa ra). Để diễn đạt mà vẫn ăn điểm phần này, bạn có thể dùng cấu trúc Speaking IELTS với “would rather” hoặc “would prefer”:

• I’d rather V nguyên mẫu
  • I’d prefer V-ing

Mẫu cấu trúc câu cảm thán:

• Sử dụng câu cảm thán để thể hiện cảm xúc của người nói.
  • Sử dụng câu cảm thán giúp bài nói tự nhiên và ghi điểm cao.

Có 3 dạng cấu trúc câu cảm thán phổ biến thường được sử dụng:

Câu cảm thán với “What”

• What + (a/an) + tính từ + danh từ đếm được (số ít hoặc số nhiều thêm s/es)

Ví dụ: What an interesting book! : Thật là một quyển sách thú vị

• What + tính từ + danh từ không đếm được

Ví dụ: What bad smell! : Mùi thật là khó chịu!

• What + (a/an) + tính từ + danh từ + chủ ngữ + động từ

Ví dụ: What a beautiful girl she is!: Quả là một cô gái xinh đẹp!

Câu cảm thán với “How”

• How + Tính từ/trạng từ + chủ ngữ + động từ

Ví dụ: How dark it is!: Trời mới tối làm sao!

Câu cảm thán với “So”, “Such”, Too”

• Chủ ngữ + động từ + so + tính từ/ trạng từ

Ví dụ: The question is so hard!: Câu hỏi này khó quá!

• Chủ ngữ + động từ + too + tính từ/ trạng từ (diễn đạt ý nghĩa tiêu cực)

Ví dụ: The weather is too hot in the summer!: Thời tiết quá nóng vào mùa hè!

• Chủ ngữ + động từ + such + tính từ + danh từ

Ví dụ: It’s such a luxurious restaurant!: Đó có vẻ là một nhà hàng sang trọng!

Cấu trúc về thì:

• Sử dụng các cấu trúc thì khác nhau để làm bài nói đa dạng và thú vị.
  • Trong Speaking part 1, hãy kết hợp các thì như quá khứ đơn và tương lai đơn.
  • Trong Speaking part 2, bạn có thể sử dụng quá khứ đơn, hiện tại hoàn thành, will + V hoặc be going to + V để nêu trải nghiệm hoặc dự định.

Nói chung, bạn cần xác định rõ mục đích sử dụng của các thì để áp dụng cho hợp lý. Bên cạnh đó, nếu thấy khó khăn trong việc dùng nhiều thì khi nói, bạn có thể hạn chế lại, chỉ đan xen 1 vài câu thay vì cố đút nhét vào bài nói quá nhiều thì, gây rối cho bài nói cũng như bản thân, đồng thời cũng dễ mắc dính những lỗi sai ngữ pháp không đáng có dẫn tới mất điểm.

Tham khảo các tài liệu luyện IELTS Speaking TẠI ĐÂY

Hãy áp dụng các cấu trúc này một cách linh hoạt và sáng tạo trong bài nói IELTS của bạn để mang lại hiệu quả tốt nhất. Nhớ rằng, việc sử dụng một lượng lớn các cấu trúc không phải lúc nào cũng tốt, hãy sử dụng một cách hợp lý và tập trung vào việc truyền đạt ý kiến và thông tin một cách rõ ràng và mạch lạc.